Chính sách tiền tệ lãi suất tính ổn định của hệ thống chứng khoán

Chính sách tiền tệ lãi suất tính ổn định của hệ thống chứng khoán ngân hàng là điều mà nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhiều nhất. Hiện tại, họ có quá nhiều chọn lựa, nhất là khi thị trường

Xem thêmTrên thị trường chứng khoán Việt Nam: một công ty chứng khoán

tại Myanmar, Indonesia mở ra nhiều cơ hội tốt hơn các năm trước. Điều này đe dọa trực tiếp tới thu hút đầu tư của Việt Nam.

Quan điểm đầu tư của khối ngoại là phải nhìn thấy khả năng sinh lời chắc chắn. Ví dụ: họ dự kiến nếu lạm phát tại Việt Nam 10%, đồng nội tệ mất giá khoảng 10% mỗi năm, trên cơ sở đó kỳ vọng lợi nhuận của họ khoảng 30%. Trong khi đây là điều không hề dễ với hoạt động của doanh nghiệp, công ty quản lý quỹ. Khả năng sinh lợi không hấp dẫn nên rất khó thu hút nhà đầu tư nước ngoài giải ngân.

Khi quyết định đầu tư vào cổ phiếu, khối ngoại sẽ đặt ra những tiêu chí gì để chọn mua?

Ở góc độ thị trường chứng khoán, khối ngoại không phải đầu tư vào cổ phiếu, mà là đặt cược vào chính những người điều hành công ty. Do vậy, khả năng lãnh đạo, minh bạch thông tin là điều mà khối ngoại soi xét rất kỹ. Tuy nhiên, rất ít doanh nghiệp Việt đáp ứng tiêu chuẩn này. Ban bệ Hội đồng quản trị thường là anh em họ hàng, tỷ lệ sở hữu cổ phiếu không công bố rõ ràng, ít có thành viên Hội đồng quản trị độc lập,

thậm chí nội bộ mâu thuẫn, đấu đá nhau.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài hỏi tôi tại sao nợ xấu ở Việt Nam, mỗi cơ quan công bố số khác nhau, chênh lệch tới mấy phần trăm, nhưng không ai chịu trách nhiệm. Do không có giải thích thỏa đáng nên nhiều nhà đầu tư ngoại rất dè dặt đổ vốn vào thị trường.

Tôi đang lo lắng vì sắp tới, cả 2 quỹ VPH (đầu tư bất động sản) và VEH (đầu tư chứng khoán) của SAM sẽ đại hội cổ đông. Song có thể có một số nhà đầu tư nước ngoài đòi rút vốn vì kinh tế trong nước còn nhiều bất ổn.

Theo ông, cách đầu tư của khối ngoại khác gì so với nhà đầu tư trong nước?

Nhà đầu tư nước ngoài đòi hỏi sự minh bạch gấp trăm lần hiện nay vì khoản tiền họ đầu tư không hề nhỏ so với quy mô của thị trường hiện tại. Để an toàn cho đồng vốn, khối ngoại tìm hiểu rất kỹ về sức khỏe doanh nghiệp, giao dịch cổ phiếu.

Tuy nhiên, trái ngược với khối ngoại, nhà đầu tư trong nước đầu tư theo kiểu “nhắm mắt làm liều”, lướt sóng ngắn hạn vì quan điểm của người Việt thường là “đánh nhanh thắng nhanh”. Nhà đầu tư nội sẽ chọn mức lãi 100 USD hôm nay, thay vì để dành đó chờ tới cuối năm bán ra hưởng lãi 1.000 USD. Tuy nhiên, kiểu đầu tư này dễ thất bại bởi bản thân nhà đầu tư không thể nắm được khối lượng thông tin đồ sộ của cả thị trường như công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, am tường hoạt động doanh nghiệp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *