Chứng khoán toàn cầu chững đà tăng trong tuần vừa qua

Chứng khoán toàn cầu chững đà tăng trong tuần vừa qua khi nhà đầu tư lo ngại làn sóng Covid-19 quay trở lại khi các quốc gia tái mở cửa nền kinh tế.

Xem thêmSo với phiên giao dịch đầu tiên của đầu năm

Tại châu Á, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều thông báo số ca nhiễm mới tăng trở lại sau khi các lệnh hạn chế được nới lỏng. Giới đầu tư càng thận trọng hơn khi Tổng thống Donald Trump cho biết không có hứng thú với việc tái đàm phán thỏa thuận thương mại với Trung Quốc,

khiến quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng.

Chỉ số PMI sản lượng, dịch vụ toàn cầu giảm xuống mức thấp kỷ lục trong tháng 4, dù mức đo lường kỳ vọng về hoạt động kinh doanh trong tương lai cho thấy các doanh nghiệp vẫn tin tưởng vào khả năng phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế.

Theo phát biểu của thống đốc NHTW Anh, Nhật Bản và chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết hiện không xem xét đến việc hạ lãi suất xuống dưới 0% hoặc không cắt giảm lãi suất âm sâu hơn nữa (đối với trường hợp của Nhật Bản). Tuy nhiên, trong tương lai, các bên đều không chắc chắn khả năng giữ lãi suất dương nếu tình hình kinh tế tiếp tục thiếu khả quan.

Riêng chủ tịch Fed Jerome Powell còn bổ sung rằng Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng tối đa các gói kích thích cho tới cuộc khủng hoảng qua đi và con đường phục hồi sáng rõ hơn.

Chứng khoán Việt Nam thành điểm sáng hiếm

Sự gián đoạn trên thị trường vì  đã thôi thúc các quỹ đổ xô rót vốn vào chứng khoán Trung Quốc. Thậm chí, một số chiến lược gia xem đây là xu hướng dài hạn.

Khi chứng khoán Mỹ tụt xuống đáy 3 năm trong tháng 3/2020, khoản vốn được chuyển sang chứng khoán Trung Quốc từ hơn 800 quỹ đã lên tới gần 25% trong tổng tài sản 2,.000 tỷ USD đang được quản lý, theo dữ liệu dòng vốn từ EPFR. Con số này đã tăng từ mức 20% tại thời điểm 1 năm trước và gần 17% cách đây 6 năm.

Thị trường trong nước

Sau khi tăng tới 16,08% trong tháng 4, đồng thời lọt Top các thị trường có mức tăng tốt nhất trên toàn cầu, chứng khoán trong nước tiếp tục có sự khởi đầu thuận lợi trong 2 tuần đầu tháng 5 với mức tăng mạnh 5,8% và 1,63% (tương đương 57,92 điểm) và ở trong Top các thị trường có mức tăng mạnh nhất trong tuần vừa qua.

Hỗ trợ đà tăng là sự bùng nổ về thanh khoản khi thị trường bứt phá thành công khỏi vùng tích lũy để bước vào sóng tăng mới. Bên cạnh đó, tín hiệu tích cực từ khối ngoại đã mua ròng mạnh mẽ cũng hỗ trợ tâm lý thị trường trong tuần vừa qua

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *