Chúng ta đã tìm hiểu UPS là gì vệ bộ sạc rồi

Chúng ta đã tìm hiểu UPS là gì vệ bộ sạc rồi

Vậy hãy xem cấu tạo UPS, bộ lưu điện gồm có các

Bình Ắc quy (Battery): Là nơi lưu trữ điện

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc thường gặp về bộ lưu điện UPS như UPS là gì, có những loại nào,.. để giúp bạn dễ dàng chọn được cho mình một thiết bị thật phù hợp để sử dụng tại gia đình hoặc nơi làm việc.

Bộ lưu điện UPS là một thiết bị dự phòng cho các sự cố mất điện lưới và được sử dụng rộng rãi trong nhiều hoạt động khác nhau của đời sống. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về thiết bị này thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích sau đây nhé!

UPS là gì?

UPS là từ viết tắt của cụm Uninterruptible Power Supply hoặc Uninterruptible Power Source, thường được biết đến với các tên gọi như như bộ lưu điện, bình điện dự phòng, bình lưu điện, bộ lưu trữ điện, bộ tích điện…

Liên hệ về trang: lưu điện cửa cuốn

Bộ lưu điện UPS là một loại hệ thống cấp nguồn điện liên tục, có chức năng chính là cung cấp nguồn điện dự phòng cho các thiết bị điện trong trường hợp nguồn điện lưới xảy ra các sự cố tăng giảm áp, chập, cháy, mất điện, cúp điện… UPS sẽ đảm bảo duy trì tải để các thiết bị điện có thể tiếp tục vận hành bình thường cho tới khi được tắt đúng cách hoặc cho tới lúc máy phát điện hoạt động, giúp việc mất điện đột ngột không làm gián đoạn hoạt động hoặc gây hư hỏng thiết bị điện.

Tùy thuộc vào công suất thiết kế của mỗi bộ lưu điện mà thời gian duy trì tải cho thiết bị điện tiếp tục hoạt động sau khi sự cố điện xảy ra là khác nhau.

Nguyễn lý hoạt động

Nguyên lý cơ bản bộ lưu điện được biết nhất là tích điện, đó là nguyên lý đúng của ups nhưng chúng ta sẽ định nghĩa rõ hơn là: Bộ lưu điện (UPS) là máy tích trữ điện thông qua acquy chuyên UPS, dòng điện được tích trữ để giúp kiểm soát máy móc thiết bị đang vận hành không bị ảnh hưởng khi lưới điện hiện tại bị ngắt hoặc mất đột ngột.

Nguyên lý tích điện thông qua acquy

Tìm hiểu trang : bộ lưu điện cửa cuốn

Công thức: P (công suất, W) = U (điện áp, V) * I (dòng điện, A). Đây là công thức được áp dụng để tính mức công suất cho dòng điện của may ups. Công suất cao cũng thường cần một dòng điện cao, ví dụ công suất phat 200W thì dòng điện tương ứng là 16,6A nên bạn cần cấp số bình acquy đủ để đồng mức dòng điện khi đi qua điện môi. Thông thường acquy UPS được ứng dụng là 12v – tùy mức điện lượng (ah).

Các loại UPS và tính năng cố lõi

Trên thị trường hiện nay dựa trên công nghệ và cách thức hoạt động để phân loại UPS thành 3 loại khác nhau:

1.UPS offline

UPS offline là loại được ứng dụng nhiều nhất hiện nay, bởi so với UPS online nó có mức giá thành rẻ hơn hẳn. Tính năng của UPS offline đủ cung cấp cho người dùng.

 • Nguồn điện lưới đầu vào thông qua một công tắc ngắt mạch (được ghi chữ “bypass” trong sơ đồ) đến với đường đầu ra.
 • Nguồn điện từ pin được chuyển đổi thành điện áp xoay chiều theo tham số phù hợp với nguồn điện địa phương.
 • Khi mất điện lưới, hệ thống ắc quy cung cấp cho mạch điện giao động để chuyển thành dòng điện xoay chiều tiếp tục cung cấp cho thiết bị tiêu thụ.

Thời gian chuyển mạch từ khi sự cố điện lưới cho đến khi nguồn pin cung cấp cho thiết bị tiêu thụ. Công tắc ngắt điện khỏi nguồn lưới để chuyển sang dùng điện từ pin phải đảm bảo khi ngắt hoàn toàn ra khỏi lưới điện mới được phép cung cấp điện từ bộ inverter bởi nếu không dòng điện cung cấp từ pin sẽ phải cấp cho cả lưới điện địa phương – và cũng như máy phát điện, hệ thống sẽ hư hỏng vì quá tải.

Hai trạng thái làm việc của một UPS offline thông thường (không có công nghệ Line interactive):

 • Ở trạng thái lưới điện ổn định thì nguồn tiêu thụ sử dụng điện trực tiếp của lưới điện. UPS lúc này sử dụng một bộ nạp (charger) để nạp điện một cách tự động cho ắc quy.
 • Khi điện áp lưới điện không đảm bảo (quá cao, quá thấp) hoặc mất điện thì lúc này mạch điện chuyển sang dùng điện cung cấp ra từ ắc quy và bộ inverter.

Qua nguyên lý được phân tích như trên thì ta thấy rằng thời gian cung cấp điện cho thiết bị tiêu thụ vì thế mà bị gián đoạn. Sự gián đoạn này gây ra việc cung cấp nguồn điện không ổn định tại phía các thiết bị tiêu thụ:

Một số máy tính bị tắt do nguồn máy tính (PSU) thuộc loại chất lượng thường hoặc công suất thấp, có khả năng tích điện tại tụ đầu nguồn đầu vào thấp so với nhu cầu công suất của các linh kiện trên máy tính, nên thời gian chuyển mạch của UPS đã gây dừng sự hoạt động của PSU.

Rất nhiều người đã gặp điều này nhưng lại đổ lỗi cho chiếc UPS của họ – và họ có thể mang đi bảo hành rồi lại bị trả lại bởi vì kỹ thuật viên nơi bán đã kiểm tra và thấy chúng chẳng bị làm sao cả

Cũng qua sơ đồ, ta thấy rằng UPS offline không có công dụng ổn áp khi chúng sử dụng điện lưới bình thường – bởi đơn giản khi không có sự cố về lưới điện thì các thiết bị phía sau UPS đơn thuần được nối trực tiếp với lưới điện thông qua rơ le (phần bypass trong sơ đồ trên).

 2.UPS offline áp dụng công nghệ line interactive

 • Trong điều kiện điện áp của nguồn điện lưới bình thường, biến áp tự ngẫu sẽ không can thiệp vào điện áp đầu vào. Nguồn điện đầu vào và đầu ra hoàn toàn giống nhau như trên UPS offline.
 • Khi điện áp của nguồn điện lưới bị tăng hoặc sụt nhẹ so với giới hạn tiêu chuẩn được xác định trước, biến áp tự ngẫu sẽ can thiệp vào nguồn điện đầu vào để điện áp đạt chuẩn rồi mới cấp cho thiết bị điện. Vì thế, mặc dù nguồn cấp điện cho thiết bị điện vẫn là điện lưới nhưng điện áp đầu vào và đầu ra sẽ khác nhau.
 • Chỉ trong trường hợp nguồn điện lưới xảy ra sự cố tăng hoặc sút áp mạnh hay mất điện, bộ lưu điện mới ngắt mạch điện lưới và chuyển sang dùng mạch điện ắc quy. Dòng điện một chiều từ ắc quy được nghịch lưu thành dòng điện xoay chiều để cấp cho thiết bị điện.

Với cách hoạt động này, bộ lưu điện UPS offline áp dụng công nghệ line interactive có ưu điểm vượt trội hơn so với bộ lưu điện UPS offline nhờ có thêm chức năng ổn áp và không có độ trễ.

 1. UPS online
 • Ở điều kiện bình thường, bộ lưu điện sẽ chỉnh lưu dòng điện xoay chiều từ nguồn điện lưới thành dòng điện một chiều có điện áp tương đương với điện áp của ắc quy, sau đó nghịch lưu dòng điện một chiều này thành dòng xoay chiều rồi mới cấp cho thiết bị điện.
 • Khi nguồn điện lưới gặp sự cố, bộ lưu điện sẽ dùng mạch điện ắc quy. Dòng điện một chiều từ ắc quy được nghịch lưu thành dòng điện xoay chiều để cấp cho thiết bị điện.

Nhờ cách hoạt động này, UPS online không mất thời gian chờ chuyển mạch và đảm bảo độ ổn định tối đa cho điện áp của dòng điện đầu ra.

Ngoài cách phân loại thông dụng này thì người ta vẫn thường có những cách phân loại khác, hoặc là cách gọi khác tùy theo mục đích sử dụng UPS như thế nào. Ví dụ như: bộ lưu điện cửa cuốn, bộ lưu điện PC …

Bài viết trên đã tóm gọn đinh nghĩa của UPS, nguyên lý hoạt động và phân loại UPS hiện nay. Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *