Có nên thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm riêng không?

Việc nên thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm riêng hay chung?

Những ưu nhược điểm khi thiết kế nhà vệ sinh và phòng tắm riêng

Nhiều người vẫn luôn thắc mắc về việc nên thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm riêng hay chung? Hãy cùng Hoikientruc.com tìm hiểu xem có nên thiết kế theo hình thức này không và những mẫu tham khảo đầy ấn tượng ngay bài dưới đây nhé.

Xem trang:  Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông làm gì? 

  1. Những ưu nhược điểm khi thiết kế nhà vệ sinh và phòng tắm riêng

1.1 Về ưu điểm khi thiết kế riêng

  • Tiện nghi sử dụng – Tiết kiệm thời gian

Tiện nghi trong sử dụng chắc chắn là ưu điểm hàng đầu rồi. Bạn sẽ không phải chịu cảnh “cả nhà dùng chung một phòng vệ sinh” và phải mệt mỏi chờ đợi từng thành viên giải quyết các vấn đề của mình. Phòng tắm riêng, phòng vệ sinh riêng giúp tối giản thời gian chờ đợi vì “phòng nào việc nấy”. Mọi người sẽ không phải giục giã nhau việc sử dụng nhà vệ sinh quá lâu.

Liên hệ trang: 20+ mẫu thiết kế nhà ống mặt tiền 3m 

Thiết kế riêng biệt còn giúp người sử dụng có nhiều thời gian và không gian sử dụng mà không phải lo lắng, cập rập vì sợ ảnh hưởng đến người khác trong nhà.

  • Đảm bảo vệ sinh

Nhà tắm là nơi khá sạch sẽ, không chỉ dùng để tắm mà còn là nơi thư giãn, phục hồi sức khỏe thể chất và tinh thần. Trong khi đó nhà vệ sinh là nơi bài tiết, là nơi có mùi ô uế tồn đọng nhiều chất thải và bụi bẩn. Vì vậy, nhà vệ sinh có thể sẽ khiến không gian nhà tắm bị ám mùi, gây cảm giác khó chịu khi sử dụng.

Sử dụng nhà vệ sinh chung với phòng tắm dễ sản sinh ra các kí sinh trùng, vi khuẩn mới trong phòng. Điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý và sức khỏe của người sử dụng.

  • Riêng tư tuyệt đối

Đi kèm với sự phân chia rạch ròi giữa phòng tắm và nhà vệ sinh chính là tính riêng tư. Với hai phòng riêng biệt, sẽ chẳng còn ai làm ảnh hưởng đến khoảng thời gian riêng tư của người kia nữa.

 

1.2 Nhược điểm khi thiết kế riêng

  • Đảo lộn sinh hoạt

Nhiều người thường có thói quen sử dụng chung nhà vệ sinh và phòng tắm bởi sự tiện nghi khi giải quyết nhiều vấn đề của mình. Sử dụng 2 phòng khác nhau khiến họ gặp nhiều bất tiện và sử phải thay đổi thói quen sinh hoạt của mình. Nếu các chủ nhân thích hoàn thành tất cả các thủ tục vệ sinh cá nhân của mình trong một căn phòng thì mô hình này sẽ không dành cho họ.

  • Tốn kinh phí

Chắc chắn thiết kế phòng tắm và nhà vệ sinh sẽ khiến bạn phải tốn nhiều kinh phí hơn bởi đây là 2 phòng tách biệt. Nguyên vật liệu xây dựng cũng nhiều hơn, các sơn tường, gạch ốp lát cho 2 phòng cũng bị tăng lên.

  • Tốn diện tích

Diện tích sử dụng cho 2 căn phòng này cũng phải rộng hơn khác nhiều. Đây là lý do mà hình thức này chỉ sử dụng cho những căn hộ có diện tích tốt.

Như vậy, xây dựng nhà tắm riêng biệt với nhà vệ sinh chắc chắn sẽ đem lại cho không gian sự mới mẻ trong kiến trúc hiện đại. Bên cạnh những ích lợi về thời gian, nhu cầu riêng tư, an toàn vệ sinh thì thiết kế cũng yêu cầu người sử dụng phải làm quen với lối sinh hoạt mới và lo liệu được những khoản chi tiêu đi kèm. Vậy nên, bạn có thể cân nhắc về thiết kế thi công nội thất căn nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *