Nhận định về thị trường chứng khoán Việt Nam tuần tới các công ty

Nhận định về thị trường chứng khoán Việt Nam tuần tới, các công ty chứng khoán cho rằng, trong kịch bản tích cực có thể đà tăng vẫn tiếp diễn, nhưng rủi ro thị trường điều chỉnh giảm đã tăng lên.

Xem thêmCùng với toàn thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán tuần qua (từ 11 – 15/5) vẫn tăng trưởng, nhưng mức tăng đã thu hẹp hơn so với tuần trước đó (từ 4 – 8/5). Ảnh: TTXVN

Đối diện áp lực điều chỉnh

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt, phiên cuối tuần, thị trường điều chỉnh trên diện rộng sau nhiều phiên giao dịch tích cực liên tiếp. Thanh khoản giảm cho thấy lực bán chưa quá mạnh. Đây là thời điểm nhà đầu tư bắt đầu tỏ ra thận trọng và việc quản trị rủi ro cần phải cân nhắc, thay vì chỉ quan tâm đến việc tìm kiếm lợi nhuận.

Công ty cổ phần Chứng khoán FUNAN – FNS nhận định, chỉ số VN – Index đang dao động ở mức 815 – 834 điểm với áp lực bán khá lớn, khả năng sẽ xảy ra một số phiên điều chỉnh giảm trước khi

tiếp tục xu hướng mới.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC dự báo, tuần tới VN – Index sẽ có diễn biến giằng co với các phiên tăng giảm đan xen trong vùng 798 – 840 điểm. Chỉ số có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 795 – 800 điểm trước khi hồi phục tăng điểm trở lại. Việc khối ngoại mua ròng trở lại trong những phiên gần đây đang hỗ trợ cho tâm lý nhà đầu tư và diễn biến của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Tuy nhiên, việc các doanh nghiệp đang có xu hướng điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2020 do ảnh hưởng bởi dịch bệnh  và kết quả kinh doanh quý 2 có thể không như kỳ vọng sẽ là các yếu tố khiến cho các nhóm cổ phiếu có thể rơi vào trạng thái phân hóa mạnh.
Thêm vào đó, trong tuần tới thị trường có thể có các phiên biến động mạnh khi hoạt động đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 5 sẽ diễn ra vào giữa tuần.

Thực tế cho thấy, thị trường tuần qua (từ 11 – 15/5) vẫn tăng trưởng, nhưng mức tăng đã thu hẹp hơn so với tuần trước đó (từ 4 – 8/5). Kết thúc tuần giao dịch từ 11 – 15/5, VN – Index tăng 1,6% lên 827,03 điểm, trong khi tuần trước VN – Index tăng tới 5,8%. Bên cạnh đó, HNX-Index giảm 0,9% xuống 109,024 điểm, trái ngược với tuần trước VN – Index tăng 3%.

Thanh khoản tuần qua tiếp tục tăng cao, đạt khoảng 6.500 tỷ đồng mỗi phiên trên hai sàn. Giá trị giao dịch trên HOSE tăng 26,1% lên 29.717 tỷ đồng, tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 22,2% lên 1.649 triệu cổ phiếu; giá trị giao dịch trên HNX tăng 36,8% lên 2.808 tỷ đồng tương ứng với khối lượng   chứng khoán

giao dịch tăng 33,6% lên 315 triệu cổ phiếu.

Có thể nhận thấy, các cổ phiếu vốn hóa lớn đầu ngành tuần qua đang trong giai đoạn điều chỉnh.
Các mã vốn hóa lớn ngành thực phẩm – đồ uống tuần qua là VNM tăng 5,6%, MSN tăng 1,9%. Nhìn chi tiết vào từng phiên giao dịch thì VNM có 2 phiên tăng trưởng rất mạnh phiên đầu tuần, nhưng sau đó có tới 3 phiên giảm điểm. Trong khi đó, MSN cũng giảm mạnh trở lại phiên cuối tuần.
Cùng với đó, trong tuần qua, mã cổ phiếu vốn hóa lớn nhất ngành công nghệ là FPT giảm 10,7%, cổ phiếu đầu ngành hàng không là VJC giảm 5,1%, cổ phiếu đầu ngành bán lẻ là MWG giảm 2,1%.
Xét đến nhóm cổ phiếu họ Vingroup, trong khi VHM tăng 1,1% thì VIC

lại giảm nhẹ 0,5% và VRE giảm mạnh tới 4,8%.

Một số mã cổ phiếu đầu ngành khác tăng mạnh những phiên đầu tuần, nhưng cũng giảm trở lại vào phiên cuối tuần như: PNJ, BVH, HPG… Qua đó, củng cố thêm quan điểm các mã cổ phiếu vốn hóa lớn đang bước vào nhịp điều chỉnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *