Thị trường chứng khoán Việt Nam chuẩn bị cho kịch bản

Thế giới vẫn đang chứng kiến sự lây lan của dịch Covid-19 khi số trường hợp nhiễm bệnh hiện tăng lên mốc 380.000 người, trong đó có 16.500 người chết, tại 195 quốc gia và vùng lãnh thổ

Xem thêmChứng khoán Việt khi ghi nhận mức giảm 6,27%, mất gần 56 điểm đối với VN

Dịch chưa có dấu hiệu tạo đỉnh, đặc biệt là tại châu Âu và Mỹ.

Các nhà đầu tư trên toàn cầu tiếp tục bán các tài sản rủi ro như cổ phiếu, dù ngân hàng trung ương các nước liên tục có các động thái nhằm hỗ trợ nền kinh tế trước nguy cơ suy thoái.

Mặc cho những động thái tích cực như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ bơm thêm 500 tỷ USD vào thị trường, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định khởi động chương trình mua chứng khoán khẩn cấp trị giá gần 821 tỷ USD…, TTCK toàn cầu vẫn nằm trong biển lửa.

Tại thị trường Việt Nam, chỉ số VN-Index đầu tuần này giảm thêm 43 điểm, nâng mức giảm của 11 phiên gần nhất lên 225 điểm, tương đương giảm hơn 25%, xuống 666 điểm. Nhà đầu tư nước ngoài duy trì động thái bán ròng.

Mặc dù thị trường giảm điểm mạnh khiến các chỉ số định giá trở nên hấp dẫn, nhưng trong ngắn hạn, xu hướng chung của TTCK vẫn được nhìn nhận khá tiêu cực.

Tâm lý nhà đầu tư đang bất ổn, nên không chỉ chứng khoán mà vàng vốn là công cụ trú ẩn cho đồng vốn cũng bị bán ra để đổi lấy tiền mặt.

Theo Công ty Chứng khoán MB (MBS), thị trường đang nghiêng về phương án thận trọng và kém lạc quan.

Ở kịch bản thận trọng, chỉ số VN-Index dự kiến xác lập đáy quanh vùng 630 – 660 trước khi phục hồi trở lại vùng cân bằng 680 – 720 điểm.

Trong kịch bản thận trọng hơn, diễn biến TTCK thế giới tiếp tục có những xáo trộn và khó đoán, dao động với biên độ lớn với xu hướng chính là giảm điểm.

Khối ngoại tăng cường bán ròng và dòng tiền nội co hẹp. Khả năng thị trường chịu áp lực giảm điểm tiếp tục diễn ra trong những phiên cuối tháng 3, vùng cân bằng có thể đạt được thấp hơn nhiều so với các vùng đáy kỹ thuật trong 3 năm gần đây.

So với mức đỉnh 1.200 điểm đạt được vào đầu tháng 4/2018 thì vùng hỗ trợ 600 – 650 điểm của VN-Index trong giai đoạn hiện nay là tương đối mạnh, hấp dẫn dòng tiền đầu tư quay trở lại.

Mặc dù vậy, thị trường cũng không loại trừ khả năng xảy ra kịch bản kém lạc quan, VN-Index xuyên qua vùng 600 điểm, về mức đáy của giai đoạn

Kịch bản này xảy ra khi rủi ro bệnh dịch tăng mạnh và mất kiểm soát, cả nhà đầu tư nội và ngoại đều bán tháo. Ðiểm giải ngân thích hợp là khi chỉ số dừng đà giảm và xác lập tín hiệu tích lũy ở các vùng hỗ trợ 550 – 580 điểm.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết, hiện tại, áp lực bán tháo chưa có dấu hiệu kết thúc do yếu tố dịch bệnh và diễn biến tiêu cực của TTCK thế giới.

“Thị trường vẫn đang đối mặt với đà giảm ngắn hạn và ngưỡng hỗ trợ tâm lý gần nhất là 600 điểm. Mặc dù vậy, có thể thấy thị trường đã giảm rất sâu và mức định giá đang trở nên hấp dẫn hơn trong trung và dài hạn”, ông Minh nói.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *